THÔNG TIN DU HỌC HỮU ÍCH NHẤT.

Chi phí du học Mỹ

Bạn khao khát mong muốn được đi du học Mỹ năm 2020 nhưng không biết chi phí du học Mỹ sẽ tốn bao nhiêu tiền mỗi năm, hồ sơ thủ tục du học Mỹ cần chuẩn bị những gì? Mời bạn theo dõi bài phân tích của chúng tôi sau đây.

Tổng chi phí du học Mỹ của du học sinh trong một năm
Tại mỹ, chi phí du học ở các bậc học có một sự khác biệt lớn. Ngoài ra, chi phí để học sinh ở và sinh hoạt nhiều hay ít tùy thuộc vào cách sống, thói quen của mỗi cá nhân. Mặt bằng giá cả sinh hoạt chung của khu vực du học sinh cư trú cũng tác động đến tổng chi phí du học Mỹ mà học sinh phải trả mỗi năm.

Chi phí đi du học Mỹ [2020] bao nhiêu tiền?

1. Học phí các bậc học khi du học Mỹ

Du học bậc trung học
Nếu bậc trung học phổ thông tại Việt Nam bắt đầu từ lớp 10 đến hết lớp 12. Thì bậc trung học phổ thông tại Mỹ lại khác. Cụ thể, cấp trung học ở đây sẽ kéo dài từ lớp 9 đến lớp 12. Và các mức chi phí du học Mỹ bậc trung học cũng khác nhau theo nhu cầu học tập của bạn.

Trung học công lập
Nếu bạn học ở trường công lập, chi phí du học trung học tại Mỹ sẽ dao động từ 18.000 – 22000 USD/năm. Chi phí này đã bao gồm học phí, tiền ăn ở, bảo hiểm,.. ở các khu vực bình thường. Còn đối với các khu đắt đỏ bậc nhất như California thì chi phí du học có thể lên tới 24.000 – 35.000 USD/năm.

Trung học tư thục
Về chi phí du học trung học tại Mỹ ở trường tư thục, học phí sẽ đắt gấp 2-3 lần trường công lập. Tức là mức chi phí sẽ dao động trong khoảng 40.000 – 60.000 USD/ năm. Tuy nhiên, chi phí tăng cũng đồng nghĩa với chất lượng giảng dạy và trang thiết bị tăng theo.

Mặt khác, các em học sinh còn được ở tại gia đình của người bản xứ. Tại đây, các em sẽ cùng sinh hoạt với họ để mau chóng thích nghi với nền văn hóa nước Mỹ. Nhiều học sinh còn thân thiết và được “bố mẹ nuôi” rèn cho việc phát âm chuẩn, được khám phá văn hóa Mỹ một cách chi tiết.

Trung học bán trú
Một hình thức thứ ba mà bạn nên biết đó chính là: trường bán trú cấp 3 tại Mỹ. Với hình thức này, ngoài thời gian học tập ở trường thì các em sẽ về sinh hoạt tại homestay. 30.000 USD/ năm trở lên là mức chi phí du học trung học tại Mỹ cho loại hình này. Và đối với những khu vực hạng sang như Massachusett, California, thì con số có thể lên tới xấp xỉ 60.000 USD/ năm.

Tuy chi phí du học Mỹ có hơi đắt đỏ một chút, nhưng theo chúng tôi, hình thức này khá ưu việt. Vì con em bạn vừa có thể lĩnh hội toàn bộ tri thức khi lên lớp. Không những thế, khi về đến nhà còn được trải nghiệm các “bài học ngoại khóa” bổ ích. Nếu điều kiện kinh tế đủ để đáp ứng, bạn nên cho con theo học trường cấp 3 bán trú tại Mỹ.

Trung học nội trú
Hình thức cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu tới quý vị phụ huynh và các em học sinh là trường nội trú trung học phổ thông tại Mỹ. Chi phí du học trung học tại Mỹ theo loại hình này sẽ tốn khoảng 45.000 – 70.000 USD/ năm.

Khi lựa chọn hình thức này, học sinh sẽ học tập, ăn ở, sinh hoạt, … trong khuôn viên trường. Ưu điểm thứ nhất là giúp học sinh thoải mái về thời gian, không lo đi học muộn vì vấn đề di chuyển. Bên cạnh đó, học sinh còn có thể có thêm nhiều mối quan hệ mới với các bạn cùng học nội trú. Các em có thể hỗ trợ, giúp đỡ nhau rất nhiều trong quá trình học tập.

Du học bậc đại học, cao đẳng
Học phí rất khác nhau giữa các trường Đại học công, Đại học tư và các trường Cao đẳng, nhưng không có nghĩa là học phí cao hơn thì trường sẽ tốt hơn. Các trường Đại học công tính phí ít hơn các trường tư, còn các trường Cao đẳng Cộng đồng, Kỹ thuật và Dạy nghề thường có học phí thấp nhất.

Theo tổ chức hỗ trợ sinh viên của Mỹ – College Board, học phí trung bình của các trường công là $25,620 cho sinh viên quốc tế/năm, so với mức học phí trung bình của trường tư là $34,740/năm.

Phương án kinh tế nhất đó là theo học chương trình hệ hai năm ở các Đại học công lập, còn được gọi là Community College/Technical College hay City College. Những trường này chỉ tốn của bạn cỡ $3,570/năm ( theo niên học 2017/2018).

Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý, ở các trường Đại học công lập danh tiếng thì chi phí đôi khi cũng xấp xỉ các trường Tư thục. Chẳng hạn như University of Michigan (trường Đại học công lập được xếp hạng cao nhất ở Mỹ, theo QS World University Rankings) công bố mức học phí trung bình cho sinh viên quốc tế đi du học Mỹ là $47,476/năm, chưa kể $11,198 chi phí ăn ở và $1,048 cho sách vở và dụng cụ học tập.

Du học bậc sau đại học
Ước tính có khoảng 1700 trường đại học tại Mỹ cung cấp khóa học Thạc sỹ, Tiến sỹ. Và chương trình đào tạo sau đại học của các trường này thì vô cùng đa dạng. Bởi vậy, nó giúp sinh viên có thể dễ dàng lựa chọn ngành học phù hợp với mong muốn bản thân.

Và trung bình chi phí học Thạc sỹ, Tiến sỹ tại Mỹ sẽ là 50.000 – 70.000 USD/ năm.

Chi phí đi du học Mỹ [2020] bao nhiêu tiền?

2. Chi phí chỗ ở khi du học Mỹ
Hiện nay, có 3 hình thức thuê nhà dành cho du học sinh các cấp bậc học tùy thuộc vào sở thích cá nhân của bạn và thành phố mà bạn đang sống:

- Đăng ký ở tại kí túc xá của trường: Hình thức này sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa phí sinh hoạt. Bởi vì thông thường, mức phí ở kí túc chỉ tốn của bạn khoảng 7.000 – 9.000 USD/ năm. Chưa kể đến việc nhiều trường còn bao trọn chi phí ăn ở trong tiền phí kí túc. Bên cạnh đó, khi ở kí túc, bạn có thể giao lưu thêm với nhiều bạn mới. Tiện giúp đỡ nhau trong học tập, công việc và cuộc sống sau này.

- Ở cùng với người bản địa (homestay tại Mỹ): Chi phí thuê nhà dưới hình thức này là khoảng 6.000 – 10.000 USD/ năm. Bạn càng chọn homestay tại ngoại ô thì chi phí càng rẻ. Và ngược lại – nếu chọn khu vực trung tâm thì phí sinh hoạt nói chung rất đắt.

- Rủ bạn học cùng thuê nhà bên ngoài: Nếu bạn muốn có không gian riêng tư và có đủ kinh phí thì có thể chọn hình thức này. Giá thuê nhà hiện nay rơi vào khoảng 1.000 USD/ tháng cho căn hộ 2 phòng ngủ.

Chi phí đi du học Mỹ [2020] bao nhiêu tiền?

3. Chí phí ăn uống du học Mỹ
Phần lớn các trường đưa ra kế hoạch bữa ăn cho sinh viên nhằm cho phép bữa tối được phục vụ tại trường. Các kế hoạch này được đưa ra với nhiều cấp độ khác nhau thích hợp với khả năng tài chính cá nhân của sinh viên.

Bạn cũng có thể tự nấu ăn. Thực phẩm khá phong phú và có thể dễ dàng mua tại các hệ thống siêu thị lớn của Mỹ.

Chi phí cho việc ăn khoảng $200 – $400/ tháng.

4. Chi phí đi lại khi du học Mỹ
Bạn có thể thuê phương tiện cá nhân để di chuyển tại Mỹ. Nhưng như vậy sẽ phải tính đến cả tiền gửi xe, xăng xe, bảo trì mỗi tháng.

Còn nếu bạn chọn phương tiện công cộng thì mọi chuyện dễ giải quyết hơn nhiều. Vì tiền vé xe công cộng tại Mỹ khá rẻ.

- Vé tàu, vé xe buýt ngày : 2 USD
- Vé tháng xe buýt: 60 USD
- Vé tháng tàu điện ngầm: 56 USD (không giới hạn lượt đi)

5. Các loại chi phí khác
Sinh viên quốc tế đang có ý định du học Mỹ cũng cần tính đến các tiện ích phí khác:

- Tiền điện nước, gas: 60 – 100 USD/ tháng.
- Phí dùng mạng: khoảng 50 USD/ tháng.
- Tiền điện thoại khoảng 20 – 50 USD/ tháng. (Vì bây giờ hầu hết mọi người đều liên lạc với nhau qua mạng xã hội. Cho nên bạn sẽ tiết kiệm được kha khá tiền điện thoại).
- Phí chi cho giải trí như shopping, xem phim: 80 – 200 USD/ tháng. Số tiền này sẽ linh hoạt thay đổi tùy theo nhu cầu chi tiêu và khả năng tài chính của mỗi người.
- Bảo hiểm y tế: khoảng 400 – 500 USD/ năm.

Đăng ký nhận học bổng Đăng ký nhận tư vấn