THÔNG TIN DU HỌC HỮU ÍCH NHẤT.

Hệ thống giáo dục Canada

Bạn có ý định đi du học Canada năm 2020 nhưng bạn đã hiểu được bao nhiêu về hệ thống giáo dục của Canada? Hãy cùng chúng tôi khám phá qua bài viết dưới đây nhé.

Theo Luật Canada, nền giáo dục ở từng tỉnh bang sẽ có một cách quản lý riêng biệt, do đó hệ thống quy định về giáo dục ở Canada không có sự đồng nhất. Tuy nhiên nhìn chung cách tổ chức các bậc học là tương đối giống nhau, năm học bắt đầu từ tháng 9 tới tháng 6, học sinh bắt đầu học lớp 1 lúc 6 tuổi. Các bậc học ở Canada bao gồm tiểu học, trung học, cao đẳng và đại học. Riêng tại Quebec có thêm hệ thống cao đẳng phổ thông chuyên nghiệp giữa bậc trung học và đại học. Ngoài ra bậc cao đẳng tại Canada còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như cao đẳng cộng đồng, học viện kỹ thuật, cao đẳng đại học

Phương thức hoạt động của hệ thống giáo dục Canada:

Tổng quan hệ thống giáo dục Canada

Bậc Trung học (Secondary School)
Ở Canada có trường trung học công lập và tư thục, học sinh có thể lựa chọn chương trình kết hợp văn hóa và tiếng Anh. Phần lớn các trường trung học đều không đòi hỏi trình độ ngoại ngữ của du học sinh, điểm GPA sẽ được quan tâm hơn. Học sinh sẽ được thi ngoại ngữ đầu vào để nhà trường xác định xem có cần phải học bổ sung lớp ngoại ngữ ngoài các môn văn hóa hay không.

Trường trung học tư thục (Private Secondary School) được phủ rộng trên khắp các tỉnh bang. Trường trung học tư thục ở Canada phải đăng ký với Bộ Giáo dục tỉnh bang và đáp ứng các tiêu chuẩn về giáo trình mà quy định đề ra. Có trường dành riêng cho nam, nữ hoặc cả nam và nữ, phù hợp với nhiều nhu cầu của các bậc phụ huynh. Nhiều trường tư thục có chương trình nội trú được rất nhiều phụ huynh cho con đi du học lựa chọn bởi có thể giúp con phát triển toàn diện và nâng cao kỹ năng mềm.

Trường trung học công lập (Public Secondary School) tại Canada ngày nay đã thu nhận thêm học sinh quốc tế với chính sách ngày một rộng mở hơn. Tuy nhiên việc thu nhận học sinh quốc tế và cả việc thu học phí được quy định khác nhau tùy vào từng tỉnh bang và từng trường. Một số trường có chương trình Tú tài quốc tế, thu hút đông đảo học sinh bởi tính hữu ích của chứng chỉ này cho phép sau khi tốt nghiệp các em có thể chuyển tiếp lên đại học dễ dàng hơn rất nhiều.

Tổng quan hệ thống giáo dục Canada

Bậc Cao đẳng (College)
Các trường Cao đẳng tại Canada được biết đến qua hàng loạt danh hiệu như Cao đẳng cộng đồng, Học viện kỹ thuật, Cao đẳng đại học và Cao đẳng nâng cao. Học sinh tốt nghiệp THPT nếu có định hướng học nghề sẽ thường lựa chọn học tiếp bậc Cao đẳng, bởi bậc học này tại Canada trang bị cho sinh viên những kỹ năng thực tế và mang tính ứng dụng cao, ra trường có thể đi làm ngay. Thậm chí trên thực tế có nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học đã theo học cao đẳng để có thể hoàn thiện kỹ năng chuyên môn của mình.

Các lớp học ở bậc Cao đẳng thường có sĩ số nhỏ, có khóa thực tập ngoài trường, giảng viên tương tác nhiều và chia sẻ kinh nghiệm thực tế với sinh viên.

Ngành học thế mạnh tại hầu hết các trường Cao đẳng ở Canada là công nghệ thông tin, kỹ thuật, môi trường, du lịch khách sạn. Đồng thời trường cũng là cơ sở giáo dục năng động, thường xuyên thay đổi để đáp ứng nhu cầu của cộng đồng.

Cao đẳng đại học là sự kết hợp giữa trường cao đẳng và đại học Canada, loại trường này cho phép sinh viên có thể chọn 1 trong 2 hướng: Một là chương trình văn hóa 2 năm rồi chuyển tiếp lên đại học, hoặc học 2-3 năm rồi tốt nghiệp với bằng cấp chuyên môn.

Cao đẳng cộng đồng là loại trường có chương trình đào tạo nghề chuyên môn từ 1 - 3 năm, gồm cả thời gian thực tập. Một số trường cao đẳng cộng đồng cũng có chương trình chuyển tiếp lên đại học, cho phép học sinh theo học các khóa học tương đương 2 năm đầu của chương trình đại học, sau đó học sinh sẽ tiếp tục học 2 năm còn lại để hoàn tất chương trình đại học.

Chương trình chuyển tiếp đại học tại các trường cao đẳng ở Canada được rất nhiều học sinh quan tâm vì tính hữu ích, tuy nhiên không phải học sinh tích lũy đủ tín chỉ là sẽ tự động được chuyển tiếp lên đại học, bạn cũng cần phải đáp ứng đủ các điều kiện nhập học của trường đại học chuyển tiếp.

Cao đẳng nghề là cơ sở giáo dục cung cấp các kỹ năng thực tiễn cho sinh viên để có thể gia nhập thị trường việc làm sau thời gian đào tạo ngắn hạn. Các trường này dù là trường tư thục nhưng vẫn đảm bảo các quy định, tiêu chuẩn về chương trình học chất lượng.

Tổng quan hệ thống giáo dục Canada

Bậc Đại học (University)
Canada có hơn 95 trường đại học nổi tiếng thế giới về chất lượng giảng dạy và nghiên cứu. Các trường đại học Canada đều được Chính phủ tài trợ trên quy mô lớn, không phân biệt địa điểm, ngành học hay số lượng sinh viên. Trường đại học Canada có nhiều loại hình đào tạo, cấp nhiều dạng văn bằng như diploma, chứng chỉ, cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ… Học phí cũng tùy thuộc mỗi ngành, bậc học, trường và từng tỉnh bang. Các trường đại học Canada chỉ xét tuyển chứ không thi tuyển, mỗi trường sẽ có điều kiện đầu vào khác nhau. Bằng cấp tại Canada được công nhận trên toàn thế giới.

Trường ngoại ngữ (Language School)
Ngoài các trường học văn hóa, Canada còn có các trường dạy ngoại ngữ rất chất lượng. Học sinh quốc tế có thể theo học các chương trình phổ thông tiếng Anh, thương mại hoặc tùy mục đích cá nhân. Học sinh cũng có thể được đào tạo để trở thành giảng viên dạy tiếng Anh.

Đăng ký nhận học bổng Đăng ký nhận tư vấn